Công trình Văn hóa


Cổng Hải Phòng

Chủ đầu tư
Công ty Quảng cáo và Dịch vụ Văn hóa Hải phòng
Thời gian thực hiện
2002
Địa điểm xây dựng
Trên đường quốc lộ 5
Quy mô công trình

Chi tiết

Kính gửi: Công ty Quảng cáo và Dịch vụ Văn hóa Hải phòng 

Theo công văn ngày 15 tháng 11 năm 2004 của Quý công ty, nội dung công văn cho biết: Hội đồng xét duyệt Thành phố đã thống nhất chọn 2 phương  án là phương án 2 và phương  án 4, đồng thời đề nghị chỉnh sửa để trình thành phố ra quyết định.

Sau khi nghiên cứu nội dung gợi ý chỉnh sửa, Công ty chúng tôi nhận thấy nếu nâng cấp phương  án 4 (với điều kiện theo góp ý bỏ hình tượng các cánh chim) sẽ mất hẳn tính tạo hình và ý đồ tổng thể của phương  án này. Vì thế phương  án này không còn ý nghĩa nghệ thuật nữa. Đồng thời sau khi bỏ các cánh chim, thì phương  án này lại có cấu trúc cơ bản giống với phương  án 2. Do vậy với tư­ cách là đơn vị tư­ vấn cho chủ đầu tư, chúng tôi đề nghị tập trung nâng cấp một phương án là phương  án 2 – phương án có nhiều ưu thế hơn cả.

Phương án 2 nâng cấp:

Phương án được gắn dòng chữ “Hải Phòng” trên một hình tròn dạng côn (để thuận lợi cho góc nhìn từ dưới lên), kiến trúc cổng chia vòng tròn về 4 hướng (bốn phương trời) đều có chữ “Hải Phòng”. Như­ vậy, vào ban ngày dòng chữ “Hải Phòng” được nhìn thấy từ nhiều góc độ. Vào ban đêm, dòng chữ “Hải Phòng” bằng kỹ thuật điện tử, ánh sáng sẽ chuyển động tròn theo 4 hướng tạo ra sự đặc sắc cho cổng.

Các s­ờn lớn của ph­ơng án là các s­ờn thép tinh thể tiết diện tam giác. Kích th­ớc s­ờn thu nhỏ dần từ chân lên đến đỉnh tạo ra sự mềm mại, mặt khác tăng sự ổn định cho toàn bộ kết cấu cổng. Đây là hình t­ượng chủ đạo, t­ượng trưng cho các cánh buồm.

Tổ hợp ở lõi giữa được tạo hình thành một tháp đứng vút cao, tượng trưng cho trụ cột của các cánh buồm, nhằm tạo ấn tượng mạnh và cô đọng. Thân cột thép dọc bao quanh bởi các khuyên thép từ dưới lên đến đỉnh cột, vừa tạo sự nhẹ nhàng cho hình tượng cột, vừa tạo điều kiện cho công tác duy tu bảo dưỡng cổng được dễ dàng. Đỉnh của cột thép được kết thúc bằng một tổ hợp các khuyên thép tròn có đường kính lớn hơn tạo hình ngọn đèn Hải đăng.

Tóm lại: toàn bộ hình tượng của cảng sau khi đã đọc chỉnh sửa nâng cao, có ý nghĩa và tạo hình nghệ thuật như­ sau:

Sau khi chỉnh sửa, chúng tôi hoàn toàn yên tâm về sự lựa chọn phương án này.

Gallery